Tite- Huấn luyện viên tài năng hiếm có tại World Cup 2018

ĐT Brazil đang là ứng cử viên hàng đầu của chiếc cúp vô địch World Cup năm nay. Tất cả là nhờ tài năng của HLV Tite.

ĐT Brazil không thể thành công nếu thiếu vắng Tite

Brazil đã có những bước chạy đà hoàn hảo tại World Cup 2018. Selecao đã thắng cả 4 trận giao hữu, ghi 9 bàn và không để lọt lưới. Đáng chú ý, Brazil đã trả được món nợ cách đây 4 năm với nhà ĐKVĐ Đức và có chiến thắng dễ dàng trước ĐT Áo.

tite-huan-luyen-vien-tai-nang-hiem-co-tai-world-cup-2018-1

Trước đó, tại vòng loại khu vực Nam Mỹ Brazil đã đứng nhất bảng, giành 41 điểm, bỏ xa đội xếp thứ nhì 10 điểm đồng thời là đội có ít bàn thua nhất (11 bàn). Với thành tích này, không đội bóng nào sánh ngang với Brazil. Thế nên, cũng dễ hiểu khi giới chuyên môn xếp Brazil là ứng cử viên hàng đầu.

Tất cả là nhờ ĐT Brazil đã xây dựng được một đội hình đồng đều và chất lượng. Trong đó, Neymar chính là người dẫn dắt. Anh hiện đang dần tiến đến vị trí ngang bằng với Lionel Messi và Ronaldo.

Quan trọng hơn, ĐT Brazil đang được lãnh đạo bởi một vị HLV ngày càng chứng minh được tài cầm quân. Đó là Tite. So với 2 thời kỳ trước, nhân sự Selecao hiện tại không có nhiều khác biệt. Thế nhưng, màn trình diễn của Brazil lại đạt đến đỉnh cao chói lọi và cũng như vực sâu vô tận.

Nếu như thời HLV Dunga quá thực dụng thì Tite lại phát huy hết mọi khả năng của các học trò. Dưới thời Tite, các cầu thủ hậu vệ biên được chơi bóng dâng cao, đồng thời xây dựng một hàng tiền vệ chống phản công thay và trách nhiệm ghi bàn được chia đều trên hàng công.

tite-huan-luyen-vien-tai-nang-hiem-co-tai-world-cup-2018-2

Trong khi đó, hiện tại Brazil không có các tiền vệ có khả năng phân phối bóng tốt. Nhưng dẫu sao, tiền vệ của họ lại rất giỏi tranh chấp và chiếm lĩnh không gian. Cuối cùng, Neymar vẫn luôn là trọng tâm trên hàng công cùng với Coutinho hay Willian rất giỏi tạo bất ngờ.

Tite áp dụng sơ đồ 4-2-3-1 là chủ yếu và mỗi khi tấn công sẽ thay đổi sang sơ đồ 2-3-4-1 để giúp ĐT Brazil duy trì được sự hiệu quả cũng như tạo nét thẩm mĩ.

Một điểm nổi bật nữa của HLV Tite  là nghệ thuật quản lý. Tite mềm mỏng trái với Dunga độc đoán. Ở nơi mà cá tính mạnh mẽ vượt trội như ĐT Brazil thì sự mềm mỏng rõ ràng sẽ hữu dụng hơn.

Marcelo và Neymar là hai minh chứng cho phong cách thi đấu và sự hiệu quả của Tite trong việc quản lý. Bởi lẽ, quản lý nhân sự rất cần sự thấu hiểu, qua đó giúp cầu thủ phát huy tối đa khả năng. Một người tập hợp đầy đủ khả năng điều hành cũng như quản lý như Tite là trường hợp rất hiếm có.

Xem thêm:

Tiết lộ VTV được “giải cứu” như thế nào trong vụ mua bản quyền World Cup 2018

World Cup 2018, những siêu thuyền trưởng nay còn đâu

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.