World Cup suy tàn khi thiếu vắng những cái tên Pirlo và Alonso

Tiền vệ sáng tạo lùi sâu từ lâu đã là một hình ảnh quen thuộc của World Cup trong hơn một thập kỷ qua nhưng tại kỳ đại hội sắp diễn ra, nó gần như đã biến mất.

World Cup 2018 bước sang thời kỳ mới của bóng đá

Cầu thủ đảm nhận vị trí trước hàng phòng ngự là đề vấn đề luôn thu hút đông đảo sự quan tâm. Trong 6 kỳ World Cup vừa qua, bóng đá hình thành 2 trường phái khác nhau.

world-cup-suy-tan-khi-thieu-vang-nhung-cai-ten-pirlo-va-alonso-1

Khi Brazil đăng quang tại World Cup 1994, Carlos Dunga và Mauro Silva đảm nhận vị trí tuyến giữa. Bộ đôi này được đánh giá cao bởi kỷ luật và cơ bắp.

Bốn năm sau, Brazil thua cuộc trước Pháp trong trận chung kết. Khi đó, Didier Deschamps đã tỏa sáng ở vị trí tuyến giữa bên cạnh Emmanuel Petit và Christian Karembeu. Khi Deschamps lên làm HLV, ông vẫn không thay đổi: Bảo thủ, cứng nhắc và thiếu sáng tạo.

Đến khi Brazil đăng quang tại World Cup 2002 cũng phải nhờ vào bộ đôi Gilberto Silva và Kleberson. Nhưng đến thời kỳ Italia đăng quang năm 2006, bóng đá đã có nhiều thay đổi. Andrea Pirlo bùng nổ với nhiệm vụ kiến tạo lùi sâu, mở ra thời kỳ của những số 10 đứng thấp.

world-cup-suy-tan-khi-thieu-vang-nhung-cai-ten-pirlo-va-alonso-2

Sau 4 năm, Xabi Alonso đã tiếp nối Pirlo với những đường chuyền dài thương hiệu. Nhờ vậy, Tây Ban Nha đã vô địch một cách xứng đáng.

Tại kỳ World Cup, một tiền vệ cánh non nớt như Bastian Schweinsteiger của Đức đảm nhậm vai trò cầm nhịp và phát động tấn công vô cùng xuất sắc. Cỗ xe tăng Đức cuối cùng đã được hưởng lợi và mang về chiếc cúp vàng.

Tuy nhiên, ở World Cup 2018 xu hướng bóng đá thế giới lại quay trở về giai đoạn trước năm 2006. Với việc Italia bị loại khỏi World Cup, cơ hội nhìn thấy Pirlo thi đấu cũng không còn, kéo theo đó Marco Verratti cũng đành làm khán giả.

Còn về phía Tây Ban Nha, ai cũng biết Sergio Busquets có khả năng chuyền bóng và sáng tạo rất tốt. Nhưng đấy là ở Barcelona. Còn tại La Roja, Busquets thay đổi lối chơi an toàn và nhiệm vụ kiến thiết sẽ do các cầu thủ tuyến trên đảm nhận.

Một loạt đội tuyển khác cũng có chung lựa chọn như Argentina, Pháp, Anh, Brazil hay Bỉ. Ở đó, họ đề cao sức mạnh và sự chắc chắn hơn là một bộ óc lùi sâu.

Xem thêm:

VTV tuyên bố sẽ chia sẻ bản quyền World Cup 2018 cho mọi đơn vị

Chọn Hazard, nội bộ tuyển Bỉ bị chia rẽ

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.