Nếu muốn tiến xa hơn, ĐT Anh cần cải thiện nhiều điều

Việc ĐT Anh với dàn cầu thủ trẻ ít kinh nghiệm vào tới bán kết đã  là một thành công lớn. Tuy nhiên, để giành được hạng ba và vươn lên một vị trí mới trong nền bóng đá thế giới thì Tam sư cần phải làm nhiều điều.

Phong phú khả năng ghi bàn

ĐT Anh đã ghi tổng cộng 12 bàn thắng ở World Cup 2018. Tuy nhiên đa số các bàn thắng đến từ các tình huống cố định. Đây là một điểm yếu của ĐT Anh từ thời HLV Southgate, chỉ 3 bàn thắng của Anh có được từ các tình huống phối hợp. Đó là con số quá kém cỏi.

neu-muon-tien-xa-hon-dt-anh-can-cai-thien-nhieu-dieu-1

Theo thống kê, ở 13 trận sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ và 2 chạy cánh, họ chỉ ghi được 4 bàn thắng ở các pha phối hợp bóng sống. Cũng vì ít có được cơ hội từ các tình huống phối hợp nên ngôi sao trụ cột Harry Kane cũng khó tìm được cảm giác ghi bàn.

Vấn đề của ĐT Anh rất khó để hóa giải. Bởi Southgate cần phải có các cầu thủ sáng tạo thi đấu ở giữa sân để cải thiện khả năng phối hợp nhưng bóng đá Anh lại thiếu những cầu thủ như vậy.

Tạo nhiều phương án dự phòng

Southgate đã sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ và 2 chạy cánh từ hè năm 2017. Với tình hình hiện tại của ĐT Anh thì đây được xem là một lựa chọn phù hợp.

neu-muon-tien-xa-hon-dt-anh-can-cai-thien-nhieu-dieu-2

Tuy nhiên với hệ thống này, Anh bị kiềm hãm khả năng tấn công. Đặc biệt là khi phải đẩy cao đội hình thì bên 2 cánh bị lộ ra nhiều khoảng trống. Tuy nhiên, trong những lúc như vậy nếu chuyển sang sơ đồ 4-3-3 thì có thể cải thiện tình hình.

Tất nhiên, tất cả chỉ là lý thuyết bởi để một sơ đồ hoạt động tốt cần phải có cầu thủ phù hợp. Đã đến lúc Southgate phải tìm ra phương án B cho những trường hợp cần thiết. Tìm kiếm thêm nhân sự mới để có được sự linh động trong chiến thuật.

Xem thêm:

Luka Modric và Kylian Mbappe, ai sẽ giành Quả bóng vàng

Pháp và Croatia, khác biệt nhưng đầy viên mãn

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.