Lối chơi kiểm soát bóng vẫn mãi phát triển

World Cup 2018 có một điểm đáng chú ý là rất nhiều đội tuyển có lối chơi chú trọng kiểm soát bóng đều đã bị loại. Tuy nhiên, chừng đó chưa đủ để nói lên rằng các đội đừng nên cầm bóng.

Lối chơi kiểm soát bóng không quyết định thành công

Trong 32 đội tuyển tại World Cup năm nay, ĐT Tây Ban Nha là đội có thời lượng kiểm soát bóng cao nhất, trung bình mỗi trận họ giữ bóng lên tới 69%. Xếp sau là ĐT Đức với 65%, kế tiếp là Argentina 61%. Và đến nay cả ba đội này đều đã ra về. Do đó, nhiều người cho rằng Lối chơi kiểm soát bóng đã không thể tồn tại. Tuy nhiên, quan điểm này không thực sự đúng nếu nhìn tổng quát.

loi-choi-kiem-soat-bong-van-mai-phat-trien-1

Đầu tiên nên biết rằng trong 10 năm qua bóng đá đã phát triển rất nhanh chóng, chiến thuật áp dụng cũng ngày càng tinh kỳ hơn.

10 năm trước, 2 ĐT Barcelona và Tây Ban Nha lên đỉnh thế giới bằng lối đá tiqui-taca. Để chống lại cách thức chơi kiểm soát bóng, lối chơi Gegenpressing và phòng ngự Kiểm soát không gian được phát triển và được hoàn thiện làm cho những trường phái chiến thuật bão hòa đi.

Hiện nay, tuy Atletico và Dortmund thất bại trên đấu trường thế giới, đơn giản vì họ có lực lượng chưa đủ mạnh, nhưng cách chơi phòng ngự kết hơp tấn công của 2 đội bóng này cũng được các đội khác học tập. Dẫn đến khía cạnh chiến thuật trở nên tinh vi hơn.

Nó dẫn đến những đội bóng yếu chơi phòng ngự tốt hơn, việc ghi bàn càng trở nên khó khăn. Đối với trường hợp của Tây Ban Nha và Argentina tại ngày hội bóng đá 2018.

loi-choi-kiem-soat-bong-van-mai-phat-trien-2

Tây Ban Nha bị loại vì thượng tầng bất ổn. Vấn đề của Argentina là đội hình chất lượng quá thấp. Cả 2 đội tuyển đều chỉ biết cầm bóng khi thi đấu, ngoài ra không biết làm gì thêm. Cuối cùng, nếu Brazil, đội bóng có tỷ lệ kiểm soát bóng đứng thứ tư đăng quang, nhận định lối chơi kiểm soát bóng không thể tồn tại sẽ hoàn toàn sai.

Nhìn chung, thành công hay không không được quyết định ở việc giữ bóng. Vấn đề là chất lượng và khả năng biến hóa của đội bóng ra sao.

Xem thêm:

Gặp Thụy Điển là thử thách lớn nhất của tuyển Anh

Fernandinho nắm giữ sinh mệnh của Brazil

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.