Câu chuyện quanh chiếc Cup vàng World Cup

Nâng chiếc Cup vàng World Cup là mơ ước của rất nhiều đội bóng. Nhưng có lẽ ít người biết về những điều thú vị xoay quanh cup vàng danh giá này.

Những điều chưa biết về Cup vàng World Cup

Khó có ai có thể phủ nhận được giải đấu thể thao World Cup có tầm ảnh hưởng và phủ sóng rất lớn. Chiếc Cup vàng chính là biểu tượng của sự chiến thắng.

cau-chuyen-quanh-chiec-cup-vang-world-cup. 1

World Cup đầu tiên năm 1930 được tổ chức ở Uruguay và chiếc cup vàng đầu tiên được đặt theo tên của vị chủ tịch thứ 3 của FIFA – Jules Rimet. Ông giữ chức vụ này suốt 33 năm và cũng là người tiên phong gây dựng nên giải đấu này. Chiếc cup vàng đầu tiên do Abel Lafleyr điêu khắc từ bạc nguyên chất và mạ vàng mô phỏng nữ thần chiến thắng Nike trong thần thoại Hy Lạp được đặt tên là Golden Godness .

Brazil là đội bóng duy nhất được giữ cup vàng vĩnh viễn vì vô địch 3 lần liên tiếp. Năm 1938 khi chiến tranh thế giới thứ 2 kết thúc mà người Ý vô địch World Cup lại theo phe phát xít khiến giải đấu gặp lâm nguy. Cup vàng được phó chủ tịch FIFA giấu dưới gầm giường nhà mình.

Chiếc cup cũng đã từng bị trộm  năm 1966 trước khi giải đấu chỉ còn 4 tháng nữa là diễn ra  ở Anh. Tên trộm đòi 15.000 bảng tiền chuộc. Ban tổ chức đã phải làm một chiếc cup giả trị giá 250.000 bảng đề phòng không lấy lại được cup thật. Rất may chú chó Pickles của Dave Corbett đã tìm ra chiếc cup.

Năm 1970, chiếc cup bị biến mất hoàn toàn ở Brazil vì bị đánh cắp. Rất có thể nó bị nấu ra để lấy vàng hoặc được tỷ phú nào đó mua mất.

cau-chuyen-quanh-chiec-cup-vang-world-cup. 2

Năm 1974, một phiên bản mới được tạo ra do Silvio Gazzaniga điêu khắc. Nó mô phỏng 2 người nâng cả thế giới, nặng 5kg và đội chiến thắng được khắc tên dưới đáy. Dự đoán đến WC 2038 sẽ hết chỗ để khắc.

Đề phòng mất cắp, FIFA quy định mỗi đội bóng chỉ được giữ phiên bản đồng mạ vàng thay thế, phiên bản thật sẽ do FIFA cất giữ.

Xem thêm:

Bảng C World Cup: Ai tranh ngôi đầu

Neymar chắc chắn có mặt tại World Cup 2018

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.