Pha bóng của huyền thoại Johan Cruyff mê hoặc thế giới

Kỹ thuật chơi bóng đá luôn là đề tài không bao giờ đủ để có thể nói hết viết hết. Với World Cup 1974, người hâm mộ thế giới vẫn còn nhớ đến cú đảo người “Cruyff Turn” – một huyền thoại bóng đá thế giới.

Khoảng khắc điên rồ khó lặp lại

Huyền thoại Johan Cruyff  chưa từng một lần vô địch World Cup nhưng nhắc đến ông là nhắc đến một tượng đài lịch sử. Thời còn dẫn đầu cơn lốc màu da cam ở tuyển Hà Lan ông và các đồng đội đã đánh bại mọi đối thủ tiến vào trận chung kết gặp Tây Đức năm 1974 tạo nên một bước ngoặt lịch sử bóng đá.

pha-bong-cua-huyen-thoai-johan-cruyff-me-hoac-the-gioi. 1

Pha ngoặt bóng qua người của Johan Cruyff được báo chí thế giới nâng Hà Lan lên thành hiện tượng kỳ vĩ nhất. Johan Cruyff được nhắc đến như người “thay da đổi thịt” cho “cơn lốc màu da cam”.

Pha bóng này xuất hiện trong trận Hà Lan gặp Thụy Điển. Khi nhận bóng ở tư thế quay lưng bên cánh trái, Cruyff đã khéo léo đưa bóng xuống sát đường biên ngang rồi bất thình lình quay ngoắt 180 độ. Nhiều người đã tưởng rằng anh sẽ tạt bóng vào trong nhưng không phải. Các chuyên gia đã đặt tên pha bóng đó theo tên của anh.

Nó đã trở thành nền tảng cho kỹ thuật bóng đá hiện đại chứ không đơn thuần là chiêu trò. Chính pha ngoặt người đó giúp Johan Cruyff trở thành người kiến tạo lỗi lạc, xây dựng một nền bóng đá nghệ thuật số 1.

pha-bong-cua-huyen-thoai-johan-cruyff-me-hoac-the-gioi. 2

Rất nhiều ngôi sao đã học theo pha ngoặt bóng đẳng cấp này như Cristiano Ronaldo, Messi, Neymar, Robben… . Nó khiến hàng phòng thủ phải điên đảo.

Huyền thoại Johan Cruyff chưa một lần cùng Hà Lan vô địch World Cup nhưng cả thể giới phải nhớ đến ông về thành tích đạt 3 quả bóng vàng, là HLV Barca xây dựng lối chơi Tiqui-taca và giành giành 4 chức vô địch La Liga, 1 chiếc cúp bạc châu Âu.

Xem thêm:

Câu lạc bộ Đức và tuyển Bỉ mất sự phục vụ của Batshuayi

Số phận Munir ở tuyển quốc gia

lichthidauworldcup
© Copyright 2023 ltdworldcup.com - lịch worldcup - lịch thi đấu vòng chung kết worldcup 2026.